Tổ chức lễ mừng thọ, thượng thọ cần chuẩn bị gì?

Chắc hẳn Lễ mừng thọ không còn xa lạ với bất kỳ ai trong chúng ta. Đây là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, những con người có công sinh thành và dưỡng dục. Và cũng là dịp để xã hội, cộng đồng thể hiện sự tôn trọng và biết ơn đối với người cao tuổi. Phong tục này đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác, trở thành một nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Việt thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Tuy nhiên cách thức tổ chức lễ mừng thọ cụ thể ra sao thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, hôm nay MT Gold Art sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về nghi thức này nhé.

Xem thêm: 89+ món quà mừng thọ ý nghĩa tặng cho ông bà bố mẹ

BƯỚC 1: CHỌN KIỂU TỔ CHỨC LỄ MỪNG THỌ

Tuổi thọ là điều quý giá nhất của đời người mà không phú quý nào sánh bằng. Gia đình có người cao tuổi được coi là đại hồng phúc, con cháu được mừng thọ ông bà, cha mẹ là được thêm niềm vui, niềm tự hào. Chính vì vậy, người Việt ta thường tổ chức buổi lễ mừng thọ long trọng, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình. Trải qua nhiều thay đổi theo dòng chảy lịch sử, đến nay lễ mừng Thọ có thể chia ra làm 3 loại cơ bản.

1. Tổ chức mang đậm nét truyền thống

Lễ tiết truyền thống của lễ chúc thọ vẫn còn được lưu truyền, thừa kế khá nhiều đến thời nay. Tuy nhiên nó cũng đã được lược bớt những nghi lễ rườm rà, không còn phù hợp với nền văn hóa hiện đại.

Trong ngày này, con gái và con rể sẽ mang lễ vật, quà tặng trở về nhà gái, cùng cha mẹ và người thân trong gia đình dùng tiệc tối. Trong nhà bố trí sẵn thọ đường, sắp xếp bày biện quà mừng thọ của con cái, người thân và bạn bè.

Ngày mừng thọ thông thường phải tiến hành lễ khấu bái, sau đó sẽ thiết đãi khách tiệc trưa. Ở thành thị, ngày nay nhiều gia đình tổ chức tiệc mừng thọ ở các nhà hàng, quán ăn sang trọng.

Tại nơi bố trí thọ đường, nghi thức mừng thọ và nâng ly rượu chúc mừng sẽ đồng thời được tiến hành.

2. Tổ chức lễ mừng thọ kiểu hội nghị

Hình thức này chủ yếu tổ chức mừng thọ cho những người 80 tuổi trở lên, có những cống hiến cho xã hội, đức cao vọng trọng, hoặc là những người đã về hưu.

Lễ mừng thọ tổ chức theo hình thức hội nghị thường do cán bộ lão thành phụ trách. Trong phòng hội nghị treo những bức hoành, câu đối chúc thọ, trang trí cầu kỳ thọ đường và treo bình phong.

Nghi thức chủ yếu do đơn vị lãnh đạo phụ trách, giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp và những thành tích đã đạt được của người được mừng thọ. Sau đó gửi lời chúc và tặng quà mừng thọ.

3, Tổ chức lễ mừng thọ kiểu song quan

Đây là hình thức chúc thọ được giới văn hóa học thuật khởi xướng trong những năm gần đây. Kiểu mừng thọ song quan này là sự kết hợp lễ mừng thọ với những kỷ niệm thời trẻ khi làm việc. VD như “ lễ mừng thọ 80 tuổi và 60 năm công tác trong ngành công an” v.v…

Hoạt động này thường là do đơn vị hoặc đoàn thể có liên quan tổ chức với mục đích vừa chúc thọ, vừa để kỷ niệm sự nghiệp của người đó. Nhắc lại những thành tích để khích lệ, cổ vũ cho những người đi sau.

Trong buổi lễ, người đại diện trịnh trọng giới thiệu tường tận những thành tích sự nghiệp của người được mừng thọ. Những nhân vật chủ yếu và khách mời quan trọng của hội nghị sẽ được giới thiệu với mọi người. Sau đó các khách mời được phát biểu cảm tưởng, đại biểu chúc thọ.

BƯỚC 2: LÊN KẾ HOẠCH TỔ CHỨC LỄ MỪNG THỌ

Hầu hết lễ mừng thọ đều do con cái (thường là con trưởng) trong gia đình hoặc cấp dưới tổ chức. Những người có thành tựu sự nghiệp là do đơn vị, đoàn thể hoặc cấp dưới, học sinh v.v… tổ chức. Người chủ trì cho lễ mừng thọ phải là người có địa vị trong gia đình, gia tộc hoặc đơn vị công tác. Người hiểu rõ truyền thống, nghi thức, phong tục mừng thọ.

1. Chọn thời điểm để tổ chức lễ mừng thọ

Đầu tiên, sắp xếp thời gian để làm lễ mừng thọ. Trong dân gian, người có độ tuổi từ 50 trở lên mới tổ chức lễ mừng thọ. Lễ mừng thọ thường được tổ chức vào lần sinh nhật tròn mười và phải long trọng hơn với những dịp bình thường.

Hiện nay pháp luật cũng đã quy định rõ về thời điểm tổ chức lễ mừng thọ. Thời xưa, lễ mừng thọ phân ra làm thượng, trung, hạ, 100 tuổi gọi là thượng thọ, 80 tuổi gọi là trung thọ, 60 tuổi gọi là hạ thọ.

Thứ hai, rất nhiều nơi có tập tục “nam làm trên, nữ làm tròn”. Câu này có nghĩa nam làm “trên” chính là “làm chín không làm mười”. Ví dụ lễ thọ 60 tuổi thì làm lễ mừng thọ vào lần sinh nhật thứ 59. Còn nữ thì ngược lại, phải làm “tròn”, chỉ cần tròn số 50 tuổi, 60 tuổi, 70 tuổi thì mới làm sinh nhật.

Thứ ba, ngày cụ thể mừng thọ có thể được thay đổi, không nhất định phải làm ngay trong ngày sinh nhật. Nhưng theo tập tục truyền thống, nếu muốn thay đổi ngày, chỉ có thể làm trước, chứ không làm sau ngày sinh nhật. Cho nên nếu sức khỏe ông bà, cha mẹ đang không được tốt thì nên tổ chức trước.

Thứ tư, số tuổi càng cao, lễ mừng thọ càng tổ chức long trọng. Đây là vì bởi tuổi càng cao, thì con cháu càng nhiều, càng được người tôn kính và thời gian sống sẽ ít hơn.

Lễ mừng thọ được tổ chức vô cùng long trọng tại Bình Định

2. Phát thiệp mời

Khi làm lễ mừng thọ, thông thường việc đầu tiên là người nhà của nhân vật phát thiệp mời đỏ, thông báo ngày mừng thọ, mời họ hàng bạn bè đến chúc mừng. Ngày nay trên thị trường có in bán rất nhiều thiệp mời với mẫu mã phong phú đa dạng đẹp mắt, chỉ cần điền thông tin vào ô trống là được.

Sau khi chọn thời điểm và địa điểm tổ chức lễ mừng thọ thì tiếp theo lên danh sách khách mời và đi phát. Tiệc mừng thọ nên tổ chức ấm cúng với sự chung vui, quây quần của toàn thể thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, niềm vui sẽ nhân đôi nếu bạn có thể mời thêm hàng xóm, anh em, bạn bè đồng nghiệp thân thiết. Đừng quên ghi rõ địa điểm, thời gian tổ chức tiệc và nên lựa chọn ngày cuối tuần để mọi người có thời gian đến dự nhé.

Thiệp mời nên gửi trước nửa tháng để mọi người sắp xếp công việc. Cũng có khi không cần phải gửi thiệp mời, khi công nghệ phát triển thì bạn có thể gửi tin nhắn hoặc mời bằng miệng với họ hàng thân thích.

3.Thiết đặt thọ đường

Thọ đường là nơi tổ chức chúc thọ. Tổ chức thọ tiệc tại gia thì thông thường thọ đường được thiết đặt ở phòng khách hoặc ngoài sân lớn. Còn nếu thọ tiệc được đãi ở nhà hàng, quán ăn thì thọ đường sẽ được thiết đặt riêng ở những vị trí bục nghi lễ.

Chữ “thọ” được trang trí nổi bật nhất trong thọ đường. Từ hàng ngàn năm trước, người xưa đã lấy chữ thọ phồn thể biến hóa thành nhiều cách viết, hình vẽ nghệ thuật mang biểu tượng phong thủy cát tường.

Ngày nay, người ta thường treo bức hoành ngang ở thọ đường, trên bức tường chính diện thọ đường treo một chữ thọ hoặc hình bách thọ rất lớn. Một vài nhà còn dán chữ thọ cỡ nhỏ ở cửa lớn, vách cửa, trên những vật dụng và thực phẩm được dùng trong lễ mừng thọ.

Tại thọ đường, người ta thường bày lễ án (là một chiếc bàn hình vuông). Những đồ bày lên trên thường là đào tươi, bánh ngọt, hoa tươi, bình hoa và các loại trái cây tươi.

Khi bắt đầu tiến hàng lễ mừng thọ thì thắp nến, vừa có ý nghĩa chúc mừng, vừa tăng thêm bầu không khí ấm cúng và trang trọng. Hai bên thọ đường và bức trướng chúc thọ, thường được treo hoặc dán câu đối đặc biệt trong các lễ chúc thọ. Bên dưới thọ đường là bàn tiệc để tiếp đãi khách mời. Ngoài ra còn phải đặt một chiếc bàn trống để đặt quà tặng mừng thọ của khách mời.

Phông mừng thọ (Backdrop mừng thọ) cho một buổi lễ mừng thọ được thiết kế tương đối đơn giản. Tuy nhiên, thiết kế backdrop cần trang trọng với đầy đủ thông tin về lễ mừng thọ. Ngoài ra, phong tục lì xì mừng thọ chắc chắn không thể thiếu. Lì xì được xem như một cách thể hiện tình cảm của con cháu đối với ông bà, cha mẹ.

4. Tiệc trong ngày lễ mừng thọ:

Tiệc trong ngày mừng thọ là công đoạn diễn ra khá lâu vì con cháu muốn thể hiện tình cảm với người được mừng thọ cũng như sự trân trọng khách mời. Do đó, bạn có thể chuẩn bị trước trà và bánh kẹo cho khách mời trong khi theo dõi buổi lễ. Sau buổi lễ, các khách mời sẽ cùng gia đình quây quần bên bữa tiệc mặn ấm cúng để cùng nhau trò chuyện, chia sẻ.

BƯỚC 3: CHUẨN BỊ QUÀ TẶNG LỄ MỪNG THỌ

Tranh chữ Thọ

Từ thời xưa, con người sống thường hướng tới “Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh” trong đó chữ Thọ có ý nghĩa hơn cả, nó thường được xuất hiện trong kiến trúc xưa từ cung điện nguy nga vua chúa ở cho đến nhà của người dân thường. Nó được xem là biểu tượng giúp những người sống trong ngôi nhà luôn dồi dào sức khỏe, an khang, thịnh vượng.

Chính vì vậy việc tặng tranh chữ thọ trong lễ mừng thọ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Tham khảo các loại tranh chữ mừng thọ dát vàng 24k trên MT Gold Art tại đây

Tranh tùng hạc diên niên

Tranh Tùng hạc diên niên dát vàng 24k là mẫu tranh đẹp với sự kết hợp tinh tế của hai hình ảnh cây tùng và chim hạc. Chim hạc được truyền thuyết gọi là loài chim tiên bởi tuổi thọ rất dài và được coi là biểu tượng của sự trường thọ. Cây Tùng có khả năng trừ tà, xua đuổi ma quỷ, giúp đem lại sự bình yên và may mắn cho con người. Bức tranh rất phù hợp để làm quà tặng mừng thọ 70 tuổi.

Tranh tùng hạc diên niên dát vàng 24k

Tranh tùng hạc diên niên dát vàng – quà tặng mừng thọ 70 tuổi

Tranh cửu ngư quần hội

Tranh cửu ngư quần hội là bức tranh  tượng trưng cho sự phát tài, phát lộc, may mắn và vĩnh cửu. Chín con cá chép bơi lội trong đầm hoa sen biểu tượng cho cuộc sống viên mãn, an nhiên, hạnh phúc. Vì vậy Tranh cửu ngư quần hội là món quà tặng ý nghĩa mừng thọ mẹ.

Tranh cửu ngư quần hội biểu tượng cho cuộc sống viên mãn, an nhiên
Tranh cửu ngư quần hội dát vàng – quà mừng thọ mẹ

Tranh cá chép hoa sen

Tranh phong thủy là một trong những loại tranh nổi tiếng, trong đó tranh cá chép phong thủy được nhiều người yêu thích. Bởi bức tranh không chỉ có tác dụng trang trí mà nó còn có tác dụng điều hòa sinh khí, mang lại tài lộc và sức khỏe thịnh vượng cho gia đình.

Chính vì vậy, con cháu luôn mua tặng ông bà bố mẹ dịp mừng thọ với mong muốn chấn tà khí, xua đuổi điềm giữ mang lại may mắn cho gia chủ.

BƯỚC 4: LÊN KỊCH BẢN CHO BUỔI LỄ MỪNG THỌ

Kịch bản chương trình lễ mừng thọ thường do con cháu trong nhà chuẩn bị bao gồm mẫu kịch bản, chi tiết cụ thể cho chương trình lễ mừng thọ diễn ra ý nghĩa nhất. Tuy nhiên, nếu bạn thuê các đơn vị tổ chức sự kiện thì họ sẽ giúp bạn làm công việc này. Cùng tham khảo một mẫu chi tiết dưới đây:

1. Tuyên bố lý do buổi tiệc

 • Kính thưa các vị đại biểu, các vị khách quý, các vị đại diện ben chính quyền địa phương.
 • Kính thưa các cụ, ông bà, các bác, cô, chú, bên nội, ngoại của ông/ bà cùng toàn thể các cháu chắt nội ngoại của ông (bà, cha, mẹ,…)

Người Việt nam ta vốn trọng đạo hiếu, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” (Kính lão đắc thọ, Kính già, già để tuổi cho). Bởi vậy, mỗi người thêm một tuổi là thêm sự tôn vinh, kính trọng của gia đình, họ hàng, làng xóm. Việc chúc thọ là lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông, bà, cha, mẹ,…. Là truyền thống tốt đẹp thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con cháu với người cao tuổi. Hòa trong không khí vui tươi của mùa xuân Kỷ Hợi 2019, cùng lòng biết ơn sâu sắc của các con cháu về ông (bà, cha, mẹ,…). Hôm nay, ngày … / …/…, tức ngày mùng … tháng … năm Kỷ hợi, các con cùng các cháu long trọng tổ chức lễ mừng thọ ông (bà, cha, mẹ,…) …tuổi.

2. Giới thiệu đại biểu tham dự

Về với buổi lễ mừng thọ ngày hôm nay, con/cháu xin trân trọng giới thiệu:

– Về phía địa phương:

+ Xin nhiệt liệt chào mừng: Ông/ Bà ………………………………………………….

Trưởng thôn/ xóm/ xã/ huyện ……………………………………………………………..

+ Xin nhiệt liệt chào mừng: Ông/ Bà ………………………………………………….

Chi hội trưởng hội người cao tuổi thôn/ xóm/ xã/ huyện …………………………………

– Về phía gia đình:

+ …………………………………. Đại diện cho chi họ ……………..

+ …………………………………. Đại diện cho chi họ ……………..

+ …………………………………. Đại diện cho chi họ ……………..

Cùng các con, cháu, chắt nội, ngoại cũng có mặt đầy đủ trong buổi lễ ngày hôm nay. Một lần nữa đề nghị toàn thể phòng lễ nổ một tràng pháo tay thật lớn để chúc thọ ông (bà, cha, mẹ,…).

Kính thưa các vị đại biểu khách quý, các cụ, ông, bà, các bác, cô chú bên nội, ngoại của bà. Nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi cho phép con/cháu xin được thay mặt Ban tổ chức lễ mừng thọ ông/ bà, trân trọng gửi tới các vị đại biểu, các vị  khách quý các cụ, ông, bà, các bác, cô chú, anh chị em, cháu, chắt một năm mới có nhiều sức khỏe. Gửi tới đại gia đình một lời chúc An khang – Thịnh vượng – Hạnh phúc.

3. Đọc lời chúc thọ

Kính thưa các cụ, các ông, các bà, các bắc, cô chú, bên nội, ngoại. Tiếp theo chương trình buổi lễ thay mặt Ban tổ chức xin được trân trọng và kính mời lên sân khấu

– Ông/ bà ………………………. Đại diện chi họ ………… phát biểu và chia vui chúc thọ ông (bà, cha, mẹ,…).

– Ông/ bà ………………………. Đại diện chi họ ………… phát biểu và chia vui chúc thọ ông (bà, cha, mẹ,…).

– Ông/ bà ………………………. Đại diện cho các con, các cháu trong gia đình phát biểu chúc thọ ông (bà, cha, mẹ,…).

– Xin trân trọng kính mời anh/ chị ………………………. Đại diện cho các cháu chúc thọ ông (bà)

– Xin trân trọng kính mời lên sân khấu Ông/ bà ………………………. Trưởng thôn/ làng/ xóm/ xã phát biểu.

– Xin trân trọng kính mời lên sân khấu Ông/ bà ………………………. Chi hội trưởng hội người cao tuổi phát biểu.

Xem thêm: Những câu chúc chúc thọ hay nhất

4. Bế mạc buổi lễ mừng thọ

– Kính thưa các vị đại biểu khách quý.

– Kính thưa các cụ, ông, bà, các bắc, cô chú, bên nội, ngoại.

Qua thời gian làm việc nghiêm túc và long trọng, lễ mừng thọ ông (bà, cha, mẹ,…) … tuổi đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Ban tổ chức gia đình xin trân trọng cảm ơn các vị đại biểu, các vị lãnh đạo địa phương, các cụ, ông, bà, các bác, cô, chú, anh, chị, em bên nội, ngoại đã về dự và chúc mừng thọ ông (bà, cha, mẹ,…) … tuổi.

Sự có mặt của các vị đại biểu khách quý, các vị lãnh đạo địa phương, các cụ, ông, bà, các bác, cô, chú, anh, chị, em bên nội, ngoại là niềm vinh dự của gia đình, góp phần long trọng vào buổi lễ mừng thọ, là nguồn chia sẻ, cổ vũ, động viên to lớn về tinh thần giành cho ông (bà, cha, mẹ,…) và gia đình.

Thay mặt cho Ban tổ chức, gia đình xin được kính mời các vị đại biểu, khách quý, các vị lãnh đạo địa phương, các cụ, ông, bà, các bác, cô, chú, anh, chị, em bên nội, ngoại của bà cùng toàn thể các cháu, (chắt nội ngoại) ở lại ăn bữa cơm thân mật cùng gia đình và uống rượu chúc thọ ông (bà, cha, mẹ,…) … tuổi.

BƯỚC 5: TRÌNH TỰ CỤ THỂ TRONG BUỔI LỄ

1. Phần lễ:

Tại buổi lễ mừng thọ, người chủ trì cho buổi lễ thường là con trai trưởng trong gia đình hoặc có thể mời người dẫn chương trình chuyên nghiệp dẫn dắt. Ở cửa ra vào sẽ có đại diện người trong gia đình chào đón khách mời. Cụ thể:

 • Tuyên bố bắt đầu nghi thức chúc thọ ai, bao nhiêu tuổi;
 • Con cháu trong nhà đến đỡ người chúc thọ và mời ngồi vào ghế trước lễ án, chính giữa thọ đường;
 • Bật nhạc, đại gia đình và khách mời đồng ca bài “chúc mừng sinh nhật”;
 • Con cháu dâng hoa, cử hành mừng thọ;
 • Nếu trong hàng khách mời có nhân vật quan trọng, cần phải giới thiệu. Nếu khách mời gửi thư chúc mừng, câu đối chúc mừng, thơ mừng thọ hay v.v… người chủ trì chọn ra một vài câu hay, tiêu biểu để đọc cho mọi người cùng nghe;
 • Người chủ trì giới thiệu sơ lược về cuộc đời và những đóng góp của nhân vật chính đối với gia đình, xã hội, thay mặt gia đình thể hiện lòng biết ơn đối với khách mời đã đến dự;
 • Mọi người lần lượt đến chúc mừng nhân vật chính, đầu tiên là con cháu, kế đến là họ hàng thân thuộc, cuối cùng là bạn bè, đồng nghiệp v.v…
 • Đại diện gia đình cảm tạ lời chúc. Người xưa có quan niệm rằng bản thân nhân vật được chúc thọ sẽ không chính thức đáp tạ, hành động này được gọi là “tránh thọ”.
 • Cuối cùng, ca sĩ múa hát hoặc tiến cử người biểu diễn văn nghệ trong dàn khách mời cho đến khi tiệc tàn.

2. Phần tiệc:

Tiệc mừng thọ là một trong hai phần quan trọng của lễ mừng thọ thường diễn ra sau khi nghi thức chúc thọ kết thúc. Tiệc mừng thọ cũng không có gì khác biệt  so với những lễ tiệc thông thường, nhưng cũng có một vài chi tiết cần lưu ý.

 • Thứ nhất: Chỗ ngồi trong buổi tiệc. Nhân vật chính của lễ mừng thọ đương nhiên sẽ ngồi hàng đầu, tiếp theo là người nhà, họ hàng và khách quý, những chỗ còn lại sắp xếp cho người khác.
 • Thứ hai: Tiệc phải có mì cho các cụ, các ông bà. Vì theo quan niệm truyền thống, món mì biểu trưng cho ước muốn sống lâu, trường thọ.
 • Thứ ba: những món ăn phải được chế biến và trang trí có ngụ ý , như “tùng hạc diên niên” chẳng hạn. Tổng số món ăn phải trùng với “số 9” hoặc là bội số của 9. Vì số 9 tượng trưng cho chữ cửu, nghĩa là mãi mãi, mong muốn cho người già được sống lâu trăm tuổi.
 • Cuối cùng: Chủ nhà phải chuẩn bị quà đáp lễ cho khách mời tham dự trong tiệc mừng thọ ( thường là đồ ăn)

Tạm kết

Trên đây là một số bước cơ bản, thường để chuẩn bị cho một buổi lễ mừng thọ đầy đủ, trang trọng. Dù tổ chức theo kiểu truyền thống hay hiện đại, thì mục đích chính của lễ mừng thọ luôn là bày tỏ lòng biết ơn, hiếu thảo của con cháu đối với bậc sinh thành, dưỡng dục. Đồng thời cũng là ngày vui của bậc cao niên được sống trong cảnh quây quần và cảm nhận được tấm lòng của con cháu đối với mình.

Để được tư vấn và phục vụ chu đáo về quà tặng mừng thọ cao cấp, quà tặng dát vàng 24k quý khách hàng vui lòng liên hệ với Hotline 090 696 1234, hoặc tham khảo thêm các gian hàng quà tặng của https://mtgoldart.vn.

Chúc quý khách sớm tìm được món quà ưng ý!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotine: 093.4646.123