Tư vấn 89+ món quà mừng thọ ý nghĩa tặng ông bà, bố mẹ dịp thượng thọ

quà mừng thọ

Quà mừng thọ, lễ mừng thọ đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Việt trong mỗi dịp đầu Xuân hoặc vào đúng ngày sinh của người được chúc thọ. Phong tục này không rõ chính xác có từ bao giờ, nhưng đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác và tồn tại cho đến ngày nay, thể hiện sự tôn trọng, tấm lòng hiếu thảo cũng như sự kính trọng của con cháu đối với các bậc cao niên…  

Xem thêm:

51+ món quà tặng tân gia cực chất và ý nghĩa

Từ thế kỷ 19, vua Tự Đức ban một sắc lệnh huy động những trai đinh trong độ tuổi 18 – 55 phải đi lao. Những người đi lao dịch ai cũng biết “đi thi dễ, về thì khó” nhưng lệnh vua ban, khó bề trốn tránh.

Biết không thể chống lại lệnh vua, nhưng vì không muốn những người lớn tuổi trong làng phải đi lao dịch, viên quan Chánh tổng Ngãi Âm, người làng Hàm Dương, Huyện Vĩnh Lại, tỉnh Hải Dương.( Nay là làng Hàm Hương,Vĩnh Bảo, Hải Phòng) đã ra một quyết định, những người đến tuổi 55 vào dịp Tết Nguyên đán sẽ ra trình lão.

Bởi những người đã lên trình lão thì sẽ không còn bị bắt đi lao dịch, không còn phải lo sợ bỏ xác nơi đất khách quê người… Hàng thế kỷ trôi qua, kể cả trong thời kỳ chiến tranh loạn lạc, tục lệ tốt đẹp và mang tính nhân văn này vẫn được dân làng Hàm Dương duy trì và gìn giữ cho đến ngày hôm nay.

Dân ta thường nói: “Trọng già, già để tuổi cho” như nhắc nhở mọi người phải biết tôn kính người già, gìn giữ gia phong, phép nước. Tục khao lão, mừng thọ thể hiện truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, gia đình có người già được khao lão (chúc thọ) phấn khởi hẳn lên. Nếu như trước kia việc đó là chuyện riêng của mỗi nhà, mỗi họ thì nay đã trở thành vui chung của các đoàn thể xã hội.

Ý nghĩa của món quà mừng thọ

“Thiên tăng tuế nguyệt, nhân tăng thọ

Xuân mãi càn khôn, phúc mãn đường”.

Nghĩa là:

Trời thêm năm tháng, người thêm thọ

Xuân khắp non sông, phúc khắp nhà”.

Thời xưa, cứ mỗi độ tết đến xuân về, đây là đôi dòng câu đối thường được treo trong nhà để thể hiện đạo hiếu của con cháu đối với ông bà, cha mẹ – những người có công dưỡng dục và sinh thành.

Ngày nay, quà tặng mừng thọ không chỉ đơn giản là món quà kỷ niệm dành cho ngày vui đáng nhớ của các bậc cao niên. Mà nó còn hàm chứa cả sự kính trọng và tình cảm của con cháu nữa. Vì thế, lựa chọn quà tặng mừng thọ cũng cần phải cẩn trọng và tỉ mỉ. Dù chỉ là một món quà nhỏ thôi nhưng đủ để ông bà, cha mẹ thấy được sự quan tâm, và biết ơn của con cháu. Họ sẽ cảm thấy hạnh phúc và xứng đáng khi con cái trưởng thành, sum vầy và hiếu thảo.

Một lễ mừng thọ được tổ chức long trọng tại Hà Nội

Tên gọi của những dịp mừng thọ 60, 70, 80, 90, 100 tuổi

Để sử dụng tên gọi cho đúng ngữ cảnh, ông bà ta từ xa xưa đã chia độ tuổi mừng thọ ra làm 3 bậc:

  • Hạ thọ: từ 61 tuổi đến 69 tuổi.
  • Trung thọ: từ 70 tuổi đến 79 tuổi.
  • Thượng thọ: từ 80 tuổi đến 100 tuổi.
  • Tròn 100 tuổi là bách tuế hay bách niên chi lão.

Một số vùng quê gọi cụ ông, cụ bà đến tuổi 70 là lên lão.

Phong tục người Việt về tổ chức Lễ Mừng Thọ

Tuổi thọ là điều quý giá nhất của đời người mà không phú quý nào sánh bằng. Gia đình có người cao tuổi được coi là đại hồng phúc, con cháu được mừng thọ ông bà, cha mẹ là được thêm niềm vui, niềm tự hào. Chính vì vậy, mừng thọ là một nét đẹp văn hóa đáng trân trọng.

Một lễ mừng thọ được tổ chức sao cho vừa trang trọng vừa ấm cúng sẽ đem lại niềm vui và may mắn cho cả gia đình. Thông thường, những nghi thức trong lễ mừng thọ phụ thuộc vào phong tục của từng nơi sẽ có cách tổ chức khác nhau.

Xem thêm bài viết về : Cách tổ chức lễ mừng thọ

Những năm gần đây, lễ mừng thọ không chỉ bó hẹp trong gia đình mà còn có các hội, đại diện chính quyền tham gia chúc thọ. Nhiều nơi bây giờ tổ chức mừng thọ cho các cụ ở đình rất long trọng, vừa có tục lệ xưa lại vừa thể hiện sự quan tâm của cộng đồng đối với người được mừng thọ.

Trong ngày tổ chức lễ mừng thọ, con cháu sẽ chúc rượu thọ, nói những lời tốt đẹp để tỏ lòng biết ơn, mong cha mẹ, ông bà được sống lâu, sống thọ, tặng quà mừng thọ (thường là tranh cao cấp, dát vàng đồ quý giá, tặng hoa hoặc phong bì) để ông bà vui lòng.

Mừng thọ cũng là cách giáo dục, răn dạy con cháu bổn phận phải sống đàng hoàng, ăn ở tốt với người đời, với xã hội.

Tư vấn chọn quà mừng thọ

Chắc hẳn bạn đang lo lắng không biết nên tặng quà gì để có một món quà mừng thọ ý nghĩa đúng không? Hãy để mtgoldart.vn giúp bạn giải đáp câu hỏi này nhé.

Quà Tặng quần áo

Một bộ quần áo lịch sự, sang trọng để các cụ có thể mặc vào những ngày đặc biệt như tết, đám cưới, đám hỏi… thật sự không phải là một ý tưởng tồi. Nếu là mùa đông bạn có thể chọn mua những chiếc áo ấm làm quà hoặc bạn cũng có thể đặt may cho các cụ một bộ áo dài truyền thống, chắc chắn đây sẽ là món quà hết sức đặc biệt và ý nghĩa đấy.

Quà Tặng cá nhân

Đối với những người có tuổi thì một giấc ngủ ngon là điều hết sức quan trọng, nhân dịp mừng thọ lần này bạn có thể chọn một bộ chăn ga mới cho các cụ. Một chiếc đệm mới êm ái để các cụ có thể tìm được những giấc ngủ ngon, thoải mái nhất mỗi ngày cũng là gợi ý hay.  Hoặc có thể là đôi dép đi trong nhà, đôi giầy mới, chiếc đèn sưởi, chiếc đèn ngủ mới hoặc là một bộ chăn ga mới, chiếc ghế có thể nằm để ngoài hiên… tất cả những món đồ có thể sử dụng hàng đều là những món quà rất phù hợp và ý nghĩa, chắc chắn nó sẽ làm các cụ rất vui và ấm lòng.

Quà Tặng sức khỏe

Người lớn tuổi hay bị các bệnh về huyết áp. Chính vì vậy quà tặng là một chiếc máy đo huyết áp để giúp ông bà đo và theo dõi huyết áp hàng ngày ngay tại nhà thì cũng không phải là một ý tưởng tồi đúng không?

Ngoài ra, hiện nay còn có rất nhiều thiết bị theo dõi sức khỏe như: Máy đo nồng độ oxi trong máu, máy đo chorsterol, máy đo stress… bạn có thể lựa chọn một chiếc máy phù hợp với tình trạng sức khỏe của ông bà/bố mẹ mình để làm quà tặng mừng thọ, tôi tin chắc rằng các cụ sẽ rất vui và xúc động đó.

Máy đo huyết áp tặng ông bà

Quà tặng theo sở thích

Nếu bạn nắm rõ sở thích của ông bà/bố mẹ mình thì việc chọn quà mừng thọ cũng khá đơn giản. Hãy dựa vào sở thích, đam mê của các cụ để chọn quà chắc chắn sẽ khiến các cụ rất hài lòng.

Ví dụ như: Nếu các cụ thích âm nhạc bạn có thể tặng các cụ một chiếc đài kèm theo vài cuốn băng nhạc mang thể loại mà các cụ thích, hoặc tặng một loại nhạc cụ mà ông bà/bố mẹ bạn biết chơi như đàn ghi ta chẳng hạn. Nếu các cụ thích đọc sách hãy chọn vài quyển sách hay để làm quà tặng, hoặc thích thơ thì hãy tặng vài tập thơ hay nổi tiếng…

Hãy nghĩ lại xem ông bà/bố mẹ bạn thích làm gì nhất chắc chắn bạn sẽ tìm được câu trả lời. Một món quà liên quan đến sở thích của mình sẽ khiến con người ta cảm thấy sung sướng đến lạ.

Quà Tặng trang trí

Tranh chữ Thọ

Từ thời xưa, con người sống thường hướng tới “Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh” trong đó chữ Thọ có ý nghĩa hơn cả, nó thường được xuất hiện trong kiến trúc xưa như cung điện, tư gia của các bậc vương giả và cả ngôi nhà của người dân thường. Nó được xem là biểu tượng giúp những người sống trong ngôi nhà đó luôn dồi dào sức khỏe, an khang, thịnh vượng.

Cho đến nay, quà mừng thọ vẫn được người Việt Nam chọn tranh chữ thọ để tặng ông bà, bố mẹ trong ngày mừng thọ. Họ tin rằng treo tranh chữ thọ mang ý nghĩa tâm linh như lá bùa may mắn. Giúp những người thân trong gia đình vượt qua khó khăn, có sức khỏe tốt để vững bước trước sóng gió cuộc đời.

Tham khảo các loại tranh chữ mừng thọ dát vàng 24k trên MT Gold Art tại đây

Tranh tùng hạc diên niên

Tranh Tùng hạc diên niên dát vàng là mẫu tranh đẹp và mang ý nghĩa sâu sắc. Bức tranh là sự kết hợp tinh tế của hai hình ảnh cây tùng và chim hạc. Chim hạc được truyền thuyết gọi là loài chim tiên bởi tuổi thọ rất dài và được coi là biểu tượng của sự trường thọ. Trong phong thủy, Cây Tùng có khả năng trừ tà, xua đuổi ma quỷ, giúp đem lại sự bình yên và may mắn cho con người. Chính vì thế treo bức tranh Tùng hạc diên niên trong nhà sẽ giúp cho tinh thần thư thái, đem lại sự thịnh vượng, bình yên, và trường thọ cho gia chủ. Phù hợp để làm quà tặng mừng thọ 70 tuổi.

Tranh tùng hạc diên niên dát vàng 24k

Tranh tùng hạc diên niên dát vàng – quà tặng mừng thọ 70 tuổi

Tượng tùng hạc diên niên

Tượng tùng hạc diên niên

Tranh cửu ngư quần hội

Tranh cửu ngư quần hội là bức tranh phong tượng trưng cho sự phát tài, phát lộc, may mắn và vĩnh cửu. Bởi cá chép là biểu tượng của cuộc sống hạnh phúc, sung túc, vương giả. Chín con cá chép bơi lội trong đầm hoa sen biểu tượng cho cuộc sống viên mãn, an nhiên. Vì vậy Tranh cửu ngư quần hội là món quà tặng ý nghĩa mừng thọ mẹ.

Tranh cửu ngư quần hội biểu tượng cho cuộc sống viên mãn, an nhiên
Tranh cửu ngư quần hội dát vàng – quà mừng thọ mẹ

Tranh cá chép hoa sen

Tranh phong thủy là một trong những loại tranh nổi tiếng, trong đó tranh cá chép phong thủy được nhiều người ưa chuộng bởi hình ảnh cá chép chính là biểu tượng của sự thăng tiến, tiền tài, công danh và sự nghiệp.

Những bức tranh cá chép hoa sen không chỉ có tác dụng trang trí mà nó còn có tác dụng điều hòa sinh khí, mang lại tài lộc và sức khỏe thịnh vượng cho gia đình.

Chính vì vậy, tranh cá chép hoa sen dát vàng luôn được khách hàng ưa chuộng để tặng tân gia, tặng mừng thọ với mong muốn  chấn tà khí, xua đuổi điềm giữ mang lại may mắn cho gia chủ.

Xem thêm: Ý nghĩa tranh hoa sen

Tranh hoa sen dát vàng

Như các bạn biết thì Hoa Sen được chọn làm quốc hoa của Việt Nam với những ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Hoa sen là một loài hoa đặc biệt, mang nét đẹp vô cùng thanh tao và tinh khiết. Từ ngàn xưa, Hoa sen luôn là biểu tượng đẹp đi vào thơ ca, cuộc sống và văn hóa của người Việt.

Tranh hoa sen dát vàng là một sản phẩm độc đáo với đường nét rất tinh xảo. Sự thanh tao, tinh khiết của hoa sen kết hợp với lớp vàng sang trọng. Điều đó càng tăng giá trị của món quà, cũng như tấm lòng vàng của người tặng đối với người nhận.

 

Tranh hoa sen dát vàng – quà tặng mừng thọ mẹ

Đĩa cá chép hoa sen

Đĩa cá chép hoa sen dát vàng

Tranh đôi công dát vàng

Chim Công được xem là biểu tượng của đức hạnh, duyên dáng và thanh nhã. Tranh đôi công dát vàng mang đến sự hòa hợp âm dương, tăng cường vượng khí giúp tiêu trừ những điềm xấu, bảo vệ an toàn cho người thân, giúp cho gia đình yêu thương, hòa thuận và đoàn kết.

Đặc biệt chim công là loài rất chung thủy, một con đực chỉ ghép đôi với một con cái. Do đó, bức tranh là biểu tượng của tình yêu đôi lứa nồng thắm, tình cảm vợ chồng chung thủy, bền chặt, sắt son.
Tranh đôi công dát vàng – quà tặng mừng thọ bố mẹ

Cây mai dát vàng

 

Cây mai dát vàng

Cây lan 6 nhánh

Cây Tùng dát vàng

Cây Tùng dát vàng – biểu tượng của trường tồn

Tượng linh vật dát vàng

Hình ảnh tượng linh vật dát vàng 24k

Bộ tranh tứ quý dát vàng

Tranh tứ quý dát vàng

Lời chúc thọ hay và ý nghĩa

Lời chúc thọ bố mẹ

 1: Đại gia đình đã hội tụ đầy đủ ngày hôm nay để chúc mừng ngày mẹ tròn 80 tuổi. Phần lớn cuộc đời mẹ đã vất vả, tần tảo nuôi chúng con khôn lớn, thành người, cầu chúc mẹ của con thật khỏe mạnh, hạnh phúc và sống thật lâu bên con cháu mẹ nhé.

2: Nhân ngày mừng thọ của bố mẹ, chẳng có gì hơn, con chỉ muốn chúc bố mẹ có thật nhiều sức khỏe để có thể ở bên cạnh bố mẹ nhiều nhiều.

3: Con chúc Ba mẹ “Phúc như Đông Hải, Thọ tựa Nam Sơn” , dồi dào sức khỏe sống thật lâu bên cạnh con cháu.

4: Nhân dịp lễ mừng thọ của cha mẹ ngày hôm nay, con xin được gửi lời kính chúc cha mẹ sức khỏe dồi dào, sống lâu trăm tuổi, phúc đức vô biên để con cháu ngày ngày tạ ơn công đức sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Con xin cám ơn cha mẹ rất nhiều nhiều.

5: Nhân ngày mừng thọ mẹ, chị em con kính chúc mẹ sống lâu thật lâu để chúng con được báo đáp công ơn sinh thành biển trời này.

6: Hôm nay là một ngày đặc biệt, ngày ba tròn 90 tuổi, gia đình con chúc ba thật khỏe mạnh và sống vui vẻ bên con cháu.

7: Con kính chúc ba mẹ có được niềm vui trọn vẹn trong ngày hôm nay, chúc cho cả những năm về sau, ba mẹ vẫn giữ được sự yêu đời, lạc quan và khỏe mạnh.

8: Chúc mừng ngày lễ mừng thọ của ba, con kính chúc cho ba trẻ mãi không già, nhất đẳng sơn hà. Chúc ba và mẹ sống thật lâu và hạnh phúc với gia đình con.

Xem thêm:

55+ món quà tặng mẹ cho các dịp sinh nhật, ngày của mẹ, 8/3, 20/10;

59+ món quà tặng bố thiết thực gửi gắm ý nghĩa; con yêu bố;

Lời chúc thọ ông bà 

1: Một mùa xuân nữa lại về, con kính chúc ông/bà khỏe mạnh, sống thật lâu để kể chuyện xưa cho con nghe ông/bà nhé!

2: Kính chúc bà nhận được nhiều niềm vui và hạnh phúc trong ngày lễ mừng thọ này. Cháu chúc bà sống khỏe, sống lâu, sống đến bạc đầu, chờ ngày cháu đưa dâu về ạ!

3: Hôm nay mừng thọ ông bà, con không biết nói gì hơn ngoài việc chúc ông bà sống thật lâu và thật mạnh khỏe để hưởng thụ bên cạnh con cháu. Con cám ơn ông bà đã cho chúng con ngày hôm nay và con mong ông bà sẽ mãi trẻ khỏe.

4: Chúc ông, chúc bà Phúc Như Đông Hải, Thọ Tỷ Nam Sơn

5: Mỗi năm Tết đến, lòng con lại rạo rực. Dù ông bà đã thêm một tuổi nữa, nhưng con tin ông bà sẽ sống khỏe mạnh thật lâu bên con cháu. Chúc ông bà vui khỏe mỗi ngày.

6: Chúc thọ ông bà tuổi bạc 75,

Trời thêm tuổi mới, người thêm thọ

Xuân khắp dương gian, phúc khắp nhà

7: Xuân an khang đức tài như ý
Niên thịnh vượng phúc thọ vô biên

8: Chúc ông bà yêu quý của con bách niên giai lão, sống lâu trăm tuổi để đón nhận tình yêu thương ấm áp của con cháu trong gia đình. Chúc ông bà luôn vui khỏe và yêu đời.

9: “An khang phú quý thái thái bình
Bách lão bá niên trường trường thọ”

10: Con chúc ông bà thêm tuổi mới có thêm bầu trời sức khỏe. Chúng con hứa sẽ ngoan ngoãn nghe lời ông bà để ông bà vui và sống thật lâu.

Lời chúc thọ người cao tuổi

1: Nhân dịp ông bà thượng thọ tuổi vàng 80, kính chúc ông bà dồi dào sức khỏe, luôn có nhiều niềm vui bên con cháu. Đặc biệt hơn, mong ông bà vẫn tràn trề sức trẻ, tâm hồn luôn vui vẻ.

2: Cửu tuần hạc phát đồng kim mẫu (Chín mươi tóc hạc cùng kim mẫu)
Thất trật ban y học lão Lai (Bảy chục áo hồng học lão Lai)

3: Nhân ngày Lễ Mừng Thọ của ông bà, con xin chúc ông bà dồi dào sức khỏe và sống thật vui,thật lâu,thật thoải mái bên cạnh con cháu ạ!

4: Tiền thọ ngũ tuần hựu nghinh hoa giáp (Đã thọ năm tuần lại thêm hoa giáp)
Đãi diên thập tuế tái chúc cổ hi (Đợi tròn chục nữa, sẽ chúc cổ hi)

5:
Hưu từ khách lộ tam thiên viễn (Đừng ngại đường khách ba ngàn xa)
Tu niệm nhân sinh thất thập hi (Nên biết trên đời bảy chục hiếm)

6:
Cửu thập xuân quang đường tiền hoạt Phật (Chín chục mùa xuân, trong nhà Phật sống)
Tam thiên giáp tý sơn thượng linh xuân (Ba ngàn giáp tý, trên núi xuân thiêng)

7:
Vụ tinh hiến huy tăng thu sắc (Sao vụ sáng ngời đẹp vẻ thu)
Huyên thảo phu vinh khánh điệt niên (Cỏ huyên thắm sắc mừng cao tuổi)

Trên đây là tổng quan các thông tin liên quan đến lễ mừng thọ và gợi ý một số món quà mừng thọ. Ngày nay, lễ mừng thọ thường được tổ chức long trọng, con cháu quây quần. Người tham dự thường chọn mua những món quà đặc biệt mang ý nghĩa tốt lành gửi gắm đến người nhận.

Mọi thông tin chi tiết về quà mừng thọ, các bạn có thể truy cập ngay tại trang web: http://quatangvang.vn/ để có sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Chúc bạn sớm tìm được món quà ưng ý để tặng cho ông (bà, cha, mẹ,…) mình trong buổi lễ mừng thọ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotine: 093.4646.123