Blog Quà

Uống rượu vang đúng điệu phải như thế nào?

Uống rượu vang đúng điệu phải như thế nào?

11/04/2016

Trong những bài viết trước chúng tôi đã từng khẳng định rằng uống rượu vang cũng cần phải có nghệ thuật, đây không chỉ là việc làm tượng trưng mà thực tế cách uống ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình thưởng thức trọn vẹn hương vị của loại rượu đặc biệt này. Để các hiểu rõ hơn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách uống rượu vang đúng điệu ngay sau đây.

Mục lục

Chọn rượu vang phù hợp

Thưởng thức rượu vang bằng thị giác

Lắc nhẹ để rượu vang dậy mùi

Ngửi hương thơm

Nếm rượu vang

Nhấm nháp rượu vang

1. Chọn rượu vang phù hợp

Trong một bữa tiệc đồ ăn và thức uống phải có sự kết hợp hài hòa với nhau, đặc biệt là những bữa tiệc sang trọng sử dụng rượu vang làm chủ đạo. Rượu vang có nhiều loại khác nhau, như vang đỏ, vang trắng, vang sủi tăm,… nếu bạn chọn không đúng loại thì rất có thể nó sẽ phá mùi vị của thức ăn và ngược lại. Có một nguyên tắc chung thế này, vang đỏ dành cho thịt đỏ vì vị nồng chát của nó hợp với hương thơm của những món thịt nướng, chiên xào, còn vang trắng có vị chua nhẹ lại át được mùi tanh từ đồ hải sản. Ngoài ra, bạn chỉ nên ướp lạnh rượu vang chứ tuyệt đối không thêm đá, như vậy sẽ làm loãng mùi vị của nó.

2. Thưởng thức rượu vang bằng thị giác

Trong 5 giác quan, thứ đầu tiên mà bạn dùng khi thưởng thức rượu vang không phải vị giác mà là thị giác. Trước khi nếm, bạn cần quan sát để đánh giá màu sắc và độ sánh của rượu. Vì vậy ly pha lê rượu vang phải có thành mỏng tránh khúc xạ ánh sáng, trong suốt không họa tiết, độ cong của bầu ly vừa phải. Với rượu vang đỏ thì màu càng đậm chứng tỏ thời gian cất ủ càng lâu, hương vị sẽ thơm và đặc trưng hơn.

3. Lắc nhẹ để rượu vang dậy mùi

Bước tiếp theo khi thưởng thức rượu vang vẫn không phải nếm, mà là lắc nhẹ. Đây là lý do vì sao ly pha lê rượu vang thường có dung tích khá lớn, lượng rượu rót vào chỉ từ ½ đến 2/3 ly mà thôi. Khi lắc rượu sẽ sánh lên thành ly, vừa là cách đánh giá lại độ sánh vừa để rượu dậy mùi thơm hơn.

4. Ngửi hương thơm

Một số loại ly pha lê rượu vang có thiết kế phần miệng khá rộng, điều này là để rượu được tiếp xúc với không khí nhiều hơn, hương thơm sẽ tỏa ra nhiều, đồng thời khi đưa ly rượu lên uống mũi cũng ngửi được mùi vị đặc trưng của loại rượu đó. Để hương rượu ngấm từ từ bạn nên hít vào những hơi sâu, chậm rãi.

5. Nếm rượu vang

Bước gần cuối cùng khi thưởng thức rượu vang là nếm bằng vị giác. Tại bước này bạn chỉ nên nhấp một ngụm nhỏ, giữ rượu trong vòm miệng để đầu lưỡi cảm nhận vị chát, hơi chua, hơi cay, tê tê của rượu, đồng thời cho hương rượu lần nữa xông lên mũi trước khi cho nó trôi xuống cuống họng.

6. Nhấm nháp rượu vang

Sau khi nếm, tận hưởng trọn vẹn hương vị khi lần đầu tiếp xúc với rượu vang thì bạn mới tiếp tục uống từ từ cho đến khi hết ly. Không nên uống sốc, uống quá nhanh, hãy giữ trạng thái như khi bạn đang nếm rượu vậy.

Viết bình luận: