Blog Quà

Ly pha lê uống rượu vang-thưởng thức bằng 5 giác quan

Ly pha lê uống rượu vang-thưởng thức bằng 5 giác quan

18/04/2016

Rượu vang từ bao đời nay vẫn là một món quà quý giá mà thượng đế ban tặng cho nhân loại. Không phải ai cũng biết cách uống rượu vang, không đơn giản như cách uống các rượu khác, uống rượu vang phải thưởng thức bằng 5 giác quan. Thưởng thức rượu vang phải thưởng thức bằng ly dành riêng cho loại rượu này như: ly thủy tinh, ly pha lê uống rượu vang,….

Đầu tiên chúng ta nói đến thị giác. Rượu vừa rót ra ly đã cho chúng ta thấy màu đỏ tươi, đỏ đậm, ngà phớt hay là màu vàng hổ phách được phản chiếu qua ly thủy tinh hay là ly pha lê uống rượu vang. Chúng ta ngắm nhìn nó trước khi thưởng thức mùi hương ngạt ngào tỏa lên, lúc này chúng ta dùng đến khứu giác. Ngồi ngắm nhìn và ngẫm nghĩ về ly rượu chúng ta thấy mùi hương hoa xen lẫn vào thiên nhiên như đang đứng giữa rừng nho. Một cảm giác thật lạ lắm cơ.

Phần quan trọng nhất tiếp theo đó chính là vị giác. Rượu ngon được cảm nhận đều tiên trên lưỡi của chúng ta đó chính là vị đậm đà, thấm nơi đầu lưỡi và nó phải cho chúng ta cảm tưởng  về sự nồng nàn và đầy đặn như khi chúng ta ôm người yêu trong tay. Rượu vang ngon là sự tổng hợp hài hòa của nhiều vị khác nhau: vị chua lẫn ngọt của nước nho, vị chat và đắng của cuống nho, vị nồng của men rượu kết hợp với vị đặm của gỗ sồi. Thêm vào đó là kiểu dáng ly uống rượu bằng thủy tinh hay ly pha lê uống rượu vang. Tất cả hòa hợp lại như một bản giao hưởng đang được hòa tấu vậy.

Thế còn thính giác thì sao? Chúng ta cũng phải thưởng thức bằng tai chứ. Có lẽ chính vì thế mà người ta thường thưởng thức rượu vang bằng ly pha lê hay ly thủy tinh. Thưởng thức ly pha lê uống rượu vang được người xưa ví như là: “bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi”. Khi cụng ly thì sẽ tạo nên những âm thanh leng keng trong vắt rất vui tai và nó làm cho không khí bữa tiệc càng thêm phần thích thú.

Còn xúc giác, chúng ta đâu có thể đưa tay vào rượu được đâu. Có chứ vì khi chúng ta nâng ly rượu trên tay thì chúng ta vẫn có cảm tưởng như chúng ta đang được tiếp xúc trực tiếp với rượu vậy. Chính vì thể uống rượu vang người ta thường chọn ly thủy tinh hay là ly pha lê để uống rượu vang.

Nếu chúng ta xét về cơ bản thì rượu vang cũng chỉ là nước nho lên men, tuy nhiên mỗi loại nho trồng theo từng vùng khác nhau sẽ cho ra một loại rượu nho khác nhau. Và mõi loại rượu vang thì đều dùng với một số món ăn thích hợp. Ở phương tây, người ta thưởng thức rượu vang đỏ với các loại thịt như: thịt bò, thịt cừu,… còn rượu trắng sẽ được kết hợp với đồ biển và những món ăn nấu bằng xốt trắng. Tuy nhiên chúng ta có thể sáng tạo ra nhiều sự kết hợp khác nhau mà vẫn giữ được độ ngon của rượu.

 

Viết bình luận: