Blog Quà

Ly pha lê uống rượu vang đúng điệu

Ly pha lê uống rượu vang đúng điệu

19/04/2016

Ly được dùng trong bữa tiệc sang trọng để uống rượu vang đó chính là ly pha lê uống rượu vang có thân bầu. Chúng ta nên cầm vào phần đế của ly để tránh nhiệt độ từ lòng bàn tay ảnh hưởng đến mùi và vị của rượu.

Chọn đồ ăn cũng như ly để uống rượu vang là phần rất quan trọng. Ly pha lê uống rượu vang và thức ăn được xem như là “mỹ nhân” của rượu vang. Mỗi một loại rượu vang sẽ có những cách kết hợp với từng món ăn riêng để làm cho món ăn thêm vị đậm đà và tinh tế vốn có của nó và cũng là để rượu vang có hương vị đạt chuẩn và ăn ý nhất. Ngay cả việc chọn ly và cách cầm ly cũng là một nghệ thuật. Chọn ly pha lê uống rượu vang sẽ làm cho buổi tiệc thêm phân sang trọng và quý phái. Cách cầm ly cũng tuân theo những nguyên tắc nhất định. Nếu uống rượu vang không đúng cách có thể làm cho hương vị rượu bị sai lệch, chọn ly uống không đúng có thể làm hỏng cả một buổi tiệc sang trọng.

Trước khi uống rượu vang chúng ta cần chú ý:

  • Đối với vàng trắng và vang hồng: nếu uống vào màu hè thì nên ngâm lạnh rượu trước khi sử dụng, bởi độ chuẩn nhiệt độ để thưởng thức hai loại rượu này rơi vào khoảng từ 10 đến 12 độ. Khi rót xong rượu lại ngâm tiếp vào xô đá.
  • Đối với vang đỏ: nhiệt độ nếu cao hơn thì có thể ngâm vào xô đá vừa đủ. Nếu ngâm trong xô đá quá lâu thì có thể làm hỏng mùi vị. Trước khi sử dụng vang đỏ thì chúng ta cần mở chai khoảng 15 đến 30 phút để rượu bay bớt nồng độ cồn. Việc làm này khiến cho mùi vị của vang đỏ đậm hơn, nồng và chát hơn.

Loại ly được sử dụng cho rượu vang đó chính là ly loại bầu, có tay cầm và chân cao hơn. Khác với loại ly champagne loại cao và thon dài. Cách cầm ly khi uống rượu phải cầm ở phần đế hoặc là chân, chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu. Tránh để bane tay tiếp xúc với phần bầu rượu, như thế sẽ khiến nhiệt độ từ lòng bàn tay làm rượu ấm lên và gây ảnh hưởng đến hương vị của rượu.

Còn đối với cách rót rượu:

  • Đối với rượu vang đỏ, chỉ nên rót 1/2 ly còn với rượu vang trắng và hồng thì chỉ nên rót 1/3 ly và thưởng thức rượu cần thưởng thức từ từ, chậm rãi.
  • Khi rót rượu vào ly thì miệng chai phải cách miệng ly từ 20cm trở lên, tuyệt đối không kê cổ chai lên miệng ly để rót.
  • Khi rót các loại rượu vang sủi tăm hoặc champagne thì phải rót 2 lần, lần thứ 1 chờ bọt tan xong sau đó mới rót lần 2.
  • Không nên rót đến hết chai mà nên chừa lại một chút vì có thể ở cuối chai có cặn.
Viết bình luận: