Blog Quà

Cách chọn ly pha lê uống rượu vang phù hợp

Cách chọn ly pha lê uống rượu vang phù hợp

23/04/2016

Nhiều người cho rằng mua ly pha lê  hay ly thủy tinh càng dày thì càng bền, còn loại mỏng thì kém chất lượng và dễ vỡ. Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Ly loại mỏng thì nhiệt mới có thể tản đi nhanh và phân bố đều hơn so với ly dày, do đó hạn chế nứt vỡ do chênh lệch nhiệt độ. Chính vì thế khi mua ly pha lê bạn nên chọn loại mỏng là tốt nhất, ngoài ra còn phải để ý đến độ trong suốt của pha lê và cấu trúc của pha lê có chỗ dày chỗ mỏng hay không.

Mục lục

Rượu champage

Rượu vang đỏ

Rượu vang trắng

Với ly pha lê uống rượu vang bạn nên chọn những dòng ly có thương hiệu, bởi vì những ly pha lê không rõ nguồn gốc sẽ có nồng độ chì trong ly rất cao gây nguy hại cho sức khỏe.

Mỗi loại rượu  đều có một hương vị, màu sắc cũng như nồng độ riêng. Người thưởng thức ngoài việc hiểu biết đặc trưng của từng loại rượu còn phải biết sử dụng ly đồ uống như thế nào là phù hợp, để thể hiện được đẳng cấp cũng như sự sang trọng của mình. Sau đây sẽ là cách chọn ly phù hợp với từng loại rượu vang mà bạn nên biết.

  1. Rượu champage

Đây là một loại vang nổ, khi uống người ta thường ngâm trong xô đá hay là để trong tủ lạnh trước vài giờ đồng hồ, nhiệt độ thích hợp thường từ 7 đến 10 độ C. Chọn ly pha lê uống rượu vang để thưởng thức loại rượu này thường là ly có hình hoa tulip dài, sỡ dĩ dùng loại ly này vì nó đủ rộng để các bọt khí có thể tự do nhảy múa trong ly.

  1. Rượu vang đỏ

Rượu vang đổ thường dùng trong các bữa ăn, đặc biệt là dùng kèm với các món ăn chế biến từ thịt màu đỏ như: thịt bò, thịt trâu,… Ly pha lê uống rượu vang này có kích cỡ lớn thường là 205 ml, chân cao và thân to đủ rộng để hương rượu vang đủ đậm và phảng phất hương thơm. Với loại rượu được ủ lâu ngày thì nên chọn ly có chân cao và thân to, nhưng miệng uống thì hơi nhỏ lại để hương rượu còn phảng phất khi uống. Đối với loại vang được ngâm trong thùng gỗ thì nên chọn ly có thân ngắn, chân cao và phần bụng rộng. Khi rót vang đỏ vào ly chỉ nên rót bằng 2/3 ly, khi uống không được giữ chặt ly tránh làm tăng nhiệt độ của rượu gây ảnh hưởng đến hương vị.

  1. Rượu vang trắng

Rượu vang trắng được lên men từ nhiều loại nho khác nhau, thường là loại có vỏ màu vàng hoặc xanh. Vang trắng có thời gian lên men ít hơn vang đỏ, chính vì vậy  nồng độ của rượu rất nhẹ. Vang trắng thường được người ta sử dụng cỡ ly pha lê 145ml, dùng với món ăn chế biến từ hải sản hay là thịt màu trắng như cá, tôm, cua…Với loại vang trắng ủ lâu ngày, chúng ta nên dùng loại ly có thân cao, chân cao, dài và uống chậm để thưởng thức. Nếu uống rượu vang trắng có hương mạnh hơn, nên dùng ly chân cao, thân nhỏ, bụng nhỏ gọn, miệng nhỏ gọn.

 

Viết bình luận: