Blog Quà

Cách chọn ly pha lê phù hợp với từng loại rượu vang

Cách chọn ly pha lê phù hợp với từng loại rượu vang

09/04/2016

Nhiều người nói rằng uống rượu vang cũng cần có nghệ thuật mới thưởng thức hết được vị ngon và giá trị của rượu. Sở dĩ khẳng định như vậy vì khi thưởng thức rượu vang bạn phải dùng mắt để nhìn màu sắc, độ sánh, dùng mũi để ngửi hương thơm, dùng tay để lắc ly, dùng tai để nghe tiếng rượu chạm vào thành cốc và cuối cùng mới dùng vị giác để nếm thử. Chỉ khi vận dụng đủ 5 giác quan bạn mới cảm nhận được sự tinh túy của chai rượu. Mà để làm được điều đó thì ly pha lê uống rượu vang đóng vai trò rất quan trọng, nó là yếu tố giúp nâng tầm giá trị cho rượu vang. Vậy nên muốn thưởng thức rượu ngon thì phải chọn đúng loại ly.

Mục lục

Chọn ly pha lê uống rượu vang trắng

Chọn ly pha lê uống rượu vang đỏ

Chọn ly pha lê uống rượu vang sủi tăm

1. Chọn ly pha lê uống rượu vang trắng

Ly pha lê uống rượu vang trắng thường có phần chân cao, điều này không chỉ giúp việc cầm ly dễ dàng mà còn hạn chế nhiệt độ từ tay truyền sang làm mất mùi vị đặc trưng của rượu. Phần thân ly dài, dung tích khoảng 150ml và đường kính nhỏ tạo, như vậy sẽ giúp rượu bên trong giữ lạnh lâu hơn, đồng thời khi uống sẽ cảm nhận được hương thơm của rượu vang ngay sát mũi.

2. Chọn ly pha lê uống rượu vang đỏ

Không giống như vang trắng, vang đỏ không bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ truyền từ bàn tay người nên phần chân cũng ngắn hơn. Tuy nhiên bầu ly lại to hơn khá nhiều, thông thường có dung tích gần 250ml để tăng diện tích tiếp xúc với không khí làm dậy lên hương vị phảng phất của rượu vang đỏ. Ngoài ra dung tích lớn còn giúp việc lắc ly thuận tiện hơn, không bị trào rượu ra ngoài.

3. Chọn ly pha lê uống rượu vang sủi tăm

Khác với rượu vang đỏ cần tiếp xúc nhiều với không khí, nếu muốn loại rượu này sủi tăm đúng như bản chất thì ly đựng cần thon dài và mỏng, tựa như cây sáo. Phần chân của ly pha lê uống rượu vang sủi tăm cũng phải dài như ly uống vang trắng để hạn chế sự tiếp xúc với bàn tay khiến cho hương vị của rượu bị ảnh hưởng. Ngoài ra, để lượng bọt tạo ra nhiều nhất thì khi rót nên hơi nghiêng ly, rót từ từ và chỉ rót khoảng 2/3 rượu mà thôi. Nếu muốn rót thêm hãy đợi đến khi uống gần hết, như vậy lượng bọt sẽ không bị mất đi.

Viết bình luận: