Blog Quà

Bí quyết chọn ly uống rượu vang chuẩn nhất

Bí quyết chọn ly uống rượu vang chuẩn nhất

09/04/2016

Không giống với các loại rượu thông thường khác, muốn thưởng thức được trọn vẹn vị ngon của rượu vang thì phải chọn ly uống tốt nhất, phù hợp nhất. Một ly đựng rượu tốt cần đảm bảo cả hai yếu tố, đẹp và chất lượng. Một ly đựng rượu phù hợp cần có thiết kế để tôn lên hương vị đặc trưng của mỗi loại rượu khác nhau, bạn có thể tham khảo trong bài viết Cách chọn ly pha lê phù hợp với từng loại rượu vang để biết thêm những thông tin hữu ích. Còn trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết để chọn những chiếc ly tốt nhất.

Mục lục

Thành ly càng mỏng càng tốt

Chất liệu của ly uống rượu vang

Kích cỡ

bí quyết chọn ly phale uống rượu vang

1. Thành ly càng mỏng càng tốt

Thưởng thức rượu vang không chỉ dùng vị giác mà còn phải vận dụng cả thị giác nữa. Trước khi uống bạn cần đánh giá màu sắc, độ sánh của rượu xem có đạt tiêu chuẩn hay không, mà muốn vậy thì cần phải nhìn xuyên qua thành ly. Nếu thành ly quá dày sẽ tạo ra khúc xạ, cản trở tầm nhìn, khiến bạn không thể đánh giá chính xác được những yếu tố trên, vì thế thành ly càng mỏng càng tốt.

2. Chất liệu của ly uống rượu vang

Có hai chất liệu thường được dùng để làm ly uống rượu vang, một là nhựa, hai là thủy tinh. Tuy nhiên ly nhựa chỉ phù hợp với những bữa tiệc dã ngoại vì tiện dụng, khó vỡ chứ không làm tăng lên hương vị cho rượu được, thậm chí còn làm giảm đi tương đối. Ly uống vang làm bằng thủy tinh là lựa chọn hoàn hảo nhất, nhưng thủy tinh cũng có đôi ba loại, trong đó ly pha lê cao cấp là một dạng thủy tinh có pha thêm một số ô xít kim loại, cho độ cứng cao hơn nhiều lần, màu sắc cũng trong suốt và dễ tạo hình.

3. Kích cỡ

Mỗi loại rượu vang lại được đựng trong một bộ ly có kích cỡ khác nhau tùy vào cách thưởng thức, nhưng thông thường đều khá lớn, giúp cho quá trình đảo nhẹ ly dễ dàng hơn, không bị sánh ra ngoài, làm dậy hương thơm của rượu. Ly đựng vang đỏ có dung tích từ 220ml – 250ml còn ly đựng vang trắng nhỏ hơn, khoảng 150ml.

4. Chân đế

Đa phần ly pha lê uống rượu vang thường có phần chân đế cao, thiết kế này nhằm hạn chế tối đa nhiệt độ từ lòng bàn tay truyền vào rượu làm mất đi hương vị đặc trưng. Tùy vào mỗi loại rượu mà độ dài của chân đế sẽ khác nhau. Thời gian gần đây có một số loại ly được trang trí phần chân khá độc đáo, nếu muốn tăng thêm sự sang trọng thì bạn có thể chọn ly pha lê đúc vàng lá.  

Viết bình luận: